Trung tâm thông tin Tin sự kiện

Danh mục tin tức

Tin nổi bật

BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN Ở ĐỒNG NAI TRIỂN KHAI BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ.

26/08/2019

Sáng 26-8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khởi động triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Đồng Nai triển khai bệnh án điện tử để từng bước thay thế bệnh án giấy như lâu nay.

 Bệnh viện ĐKKV Long Khánh hiện có 700 giường bệnh. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận gần 2 ngàn lượt bệnh ngoại trú và khoảng 900 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Tuy nhiên, trước đây và hiện nay, các nhân viên y tế của Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đều phải ghi chép tay hồ sơ bệnh án cho từng bệnh nhân khi vào bệnh viện để lưu trữ tất cả những diễn biến xảy ra của người bệnh cùng với những xét nghiệm, cũng như chẩn đoán hình ảnh liên quan… Điều này làm mất rất nhiều thời gian của bác sĩ, điều dưỡng; đòi hỏi bệnh viện phải có kho lưu trữ rất lớn; việc tìm kiếm lại các hồ sơ bệnh án khi cần thiết cũng mất rất nhiều thời gian, gây khó khăn và ảnh hưởng ít nhiều đến công tác quản lý, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Mỗi năm, riêng tiền in ấn bệnh án giấy của bệnh viện có thể lên đến hàng tỉ đồng.

 Chính vì thế nhu cầu thực hiện bệnh án điện tử là rất bức thiết, bởi đây là một ứng dụng Công nghệ thông tin rất cần thiết trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Y tế nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện và từng bước tiến tới nền y tế thông minh.

Trên cơ sở được sự chấp thuận của Bộ Y tế tại Công văn số 455/CNTT-YTĐTI ngày 10/8/2018 về việc triển khai Bệnh án điện tử và Hệ thống quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 5/01/2019 Sở Y tế đã ban hành Công văn số 106/SYT-VP về việc triển khai thử nghiệm Bệnh án điện tử cho 2 đơn vị là BVĐK Đồng Nai và Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, theo đó, tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh sẽ triển khai thực hiện bệnh án điện tử CLAS Heathcare do Công ty Infomed Việt Nam- một đơn vị thành viên của tập đoàn VMED Group, đơn vị đã thực hiện nhiều dự án Công nghệ thông tin tại nhiều bệnh viện trong cả nước cung cấp. Dự kiến việc triển khai dự án sẽ tiến hành trong 4 tháng, và đến cuối tháng 12 năm nay, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh sẽ sử dụng bệnh án điện tử thay vì bệnh án giấy trên 13 loại hồ sơ bệnh án và 16 khoa phòng của toàn bệnh viện

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh ký hợp tác triển khai bệnh án điện tử CLAS Healthcare với Infomed Việt Nam – một đơn vị thành viên Vmed Group

 Nói về việc thực hiện bệnh án điện tử CLAS Healthcare, ông Vũ Hải Nam – Phó tổng giám đốc – Công ty Infomed Việt Nam cho biết: “bệnh án điện tử CLAS Healthcare là giải pháp bệnh án điện tử độc lập đầu tiên của Việt Nam, đã được đăng ký bản quyền tại Mỹ, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Thông tư 46 của Bộ Y tế.

 Bệnh án điện tử CLAS Healthcare được xây dựng với sự hỗ trợ từ Microsoft, ứng dụng công nghệ block chain giúp bảo mật tuyệt đối thông tin người bệnh. Bệnh án điện tử CLAS Healthcare được xây dựng là một hệ thống độc lập, không phụ thuộc vào HIS, do vậy dù bệnh viện đang sử dụng hệ thống HIS nào cũng có thể triển khai Bệnh án CLAS Healthcare một cách nhanh chóng, thuận tiện”.

Bệnh án điện tử CLAS Healthcare – Bệnh án điện tử duy nhất đạt giải Triển vọng nhất cuộc thi “Y tế thông minh 2018

 Chính những đặc điểm ưu việt này giúp bệnh án điện tử CLAS Healthcare mang lại lợi ích cho cả người bệnh và cơ sở y tế. Về phía người bệnh sẽ không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Không cần lưu trữ hồ sơ cá nhân (bằng giấy), không phải lo lắng khi làm thất lạc các giấy tờ của hồ sơ sức khỏe cá nhân; hạn chế nhầm lẫn khi tiếp cận các tài liệu y khoa viết tay; có thể nhận kết quả khám chữa bệnh qua mạng, từ đó có thể chia sẻ hồ sơ cho bác sỹ  hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác khi cần thiết. Đối với cơ sở y tế, bệnh án điện tử CLAS Healthcare sẽ giúp cho việc quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân. Các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử nhanh chóng, chính xác, bất kỳ lúc nào. Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở khám chữa bệnh… Đồng thời giúp tiết kiệm được chi phí hàng tỉ đồng mỗi năm cho việc in ấn, lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy.

 TS. BS Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở y tế Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc triển khai bệnh án điện tử đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt. Dựa trên tình hình thực tế, Sở Y tế lựa chọn Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh để tiến hành thử nghiệm. Sau đó sẽ nhân rộng ra các bệnh viện trong tỉnh.  

Lĩnh vực của chúng tôi

Hệ sinh thái