Trung tâm thông tin Tin tức tổng hợp

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG Y TẾ TUYẾN CƠ SỞ

08/02/2021

Ngày 25/8/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến khởi động và ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự và khai mạc Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc điều hành dự án, World Bank Việt Nam; lãnh đạo các Vụ Cục của Bộ Y tế; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Y tế, các Sở Ban Ngành liên quan của 13 tỉnh dự án, bao gồm: Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Long An, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Yên Bái, Hoà Bình, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Ninh Thuận.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Y tế cơ sở như nền tảng, là bàn đạp của ngành Y tế từ đó xây dựng lên những công trình “kiến trúc thượng tầng”. Đây là tuyến gần dân nhất, thực hiện các hoạt động chăm sóc y tế cho người dân nhanh nhất, trong thời gian qua y tế cơ sở đã phát huy được hiệu quả.

Thời gian qua, mặc dù ngành Y tế đã quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở, nhưng thực tế phản ánh vẫn chưa được như mong muốn. Vì thế, tới đây, sẽ thay đổi toàn diện, căn bản, cả về phương thức hoạt động, đổi mới cơ chế tài chính lẫn phương thức chi trả, nhằm nâng cao chất lượng cũng như vị thế và ảnh hưởng của y tế cơ sở. Làm thế nào để người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế tốt nhất của tuyến trên ngay tại cơ sở.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: Bộ Y tế đang triển khai mạnh kết nối trên toàn tuyến, tuyến tỉnh, huyện, xã theo đội hình 1-4-4-2, kết nối qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Phương thức kết nối hệ thống sẽ là 1 thầy thuốc Trung ương hỗ trợ được ít nhất 4 thầy thuốc tuyến tỉnh, 4 thầy thuốc tuyến huyện và 2 thầy thuốc tuyến xã. Bên cạnh đó sẽ là đổi mới nhân lực, phương thức tài chính, phương thức chi trả nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Mục tiêu của dự án là phục vụ sự đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở của địa phương. Vì thế, các địa phương không nên đầu tư tràn lan mà đầu tư trọng điểm, ví như trạm y tế nào xuống cấp quá thì đầu tư, cán bộ y tế tại trạm sử dụng được các kỹ thuật nào thì đầu tư trang thiết bị y tế phù hợp, tránh lãng phí khi thực hiện dự án.

PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ KHTC trình bày tại Hội nghị

PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc Ban quản lý dự án Trung ương, cho biết: Cả nước hiện có hơn 11.000 trạm y tế, trong số đó gần 1 nửa số trạm phải nâng cấp, sửa chữa. Nhiều trạm thiếu thốn cơ sở vật chất và thiếu các loại thuốc thiết yếu. Dự án lần này sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án… Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khoẻ, khám chữa bệnh ban đầu; Ưu tiên các đối tượng là bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần bảo đảo sức khoẻ, nâng cao tuổi thọ, cải thiện chất lượng sống cho người dân.

Các địa phương tham dự Hội nghị qua phương thức trực tuyến

Tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cùng với Lãnh đạo các địa phương ký kết thỏa thuận triển khai dự án.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại 13 tỉnh, dự án sẽ hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ, và cải thiện chất lượng sống của người dân. Cụ thể: Đầu tư cơ sở vật chất, bao gồm xây mới 138 trạm y tế xã và cải tạo nâng cấp 325 trạm y tế, cải tạo nâng cấp 12 trung tâm y tế huyện thuộc 13 tỉnh dự án; cung cấp trang thiết bị cần thiết cho các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về các nội dung: truyền thông giáo dục sức khỏe; bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống bệnh, dịch; Kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm; khám chữa bệnh…; Đổi mới hoạt động tại trạm y tế xã bao gồm: bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân, chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống bệnh dịch; kiểm tra phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường; khám chữa bệnh… theo nguyên lý y học gia đình; hỗ trợ nghiên cứu xây dựng, áp dụng một số chính sách và các sáng kiến đổi mới nhằm tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và kết nối với trung tâm y tế huyện và các cơ sở tuyến trên.

Tổng vốn Dự án là 126,25 triệu USD. Trong đó vốn vay World Bank là 80 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại: 25 triệu USD; vốn đối ứng là 21,25 triệu USD. Cơ quan chủ quản dự án là Bộ Y tế và 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, dự án được triển khai trong 5 năm (2020-2025).

 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các đại biểu tại lễ ký kết thỏa thuận triển khai Dự án

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng để các tỉnh dự án thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới./.

Lĩnh vực của chúng tôi

Hệ sinh thái