Trung tâm thông tin Thông cáo báo chí

CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO Y TẾ THÔNG MINH: SỨC MẠNH TỪ SỰ KẾT NỐI

08/02/2021

Trong khuôn khổ Techfest 2020, hội thảo chuyên đề mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare” đã được tổ chức vào sáng ngày 28/11 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Hà Nội. Hội thảo tập trung thảo luận về xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và ngành y tế Việt Nam, bên cạnh đó là nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số từ đó đề xuất cách thức hữu hiệu để khai thác những tiềm năng to lớn, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ngành y Việt Nam trong thời gian tới.

Sự kiện do VMED Group – Trưởng làng Công nghệ Y tế chủ trì tổ chức, với sự tham dự của Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (PTTTDN) – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cùng nhiều diễn giả là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ y tế tại Việt Nam và trên thế giới. 

Phát biểu khai mạc, Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group khẳng định: “Thị trường công nghệ y tế tại Việt Nam tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức bởi đây là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, khó tiếp cận và thay đổi thói quen người dùng. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng khi nền hạ tầng y tế Việt Nam chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều yếu tố công nghệ trong hoạt động điều hành, quản trị và khám chữa bệnh. Với vai trò Trưởng làng Công nghệ Y tế, chúng tôi sẽ mang ngành y tế đến gần hơn với công nghệ, cùng startup phân tích và giải những bài toán đúng hướng và hiệu quả.”

Tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục PTTTDN (Bộ KH&CN) gửi lời cảm ơn tới Trưởng làng VMED Group, Đồng trưởng làng Genetica và chia sẻ: “Trải qua đại dịch Covid-19 vừa rồi, chúng ta nhận ra rằng Việt Nam sở hữu trí tuệ tuyệt vời cùng với sự sáng tạo và lòng đoàn kết. Đặc biệt đối với ngành y tế, công nghệ góp phần rất lớn để tạo nên sức mạnh chiến thắng dịch bệnh. Thông qua các hội thảo, cuộc thi, những trưởng làng, đồng trưởng làng như VMED Group và Genetica chắc chắn sẽ mang đến sự tư vấn, đường lối đổi mới, biến nguy cơ thành cơ hội”. Đại diện cho Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế đã có bài tham luận về chuyển đổi số trong y tế – một trong 8 ngành trọng điểm được Chính phủ ưu tiên chuyển đối số. Ông Nguyễn Trường Nam chia sẻ, Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai bệnh viện “3 không” – không xếp hàng, không hồ sơ giấy, không thanh toán bằng tiền mặt. Ông Nguyễn Trường Nam cũng bày tỏ mong muốn Bộ y tế có thể kết nối sâu với doanh nghiệp và các startup để dùng công nghệ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Hội thảo cũng là diễn đàn chia sẻ những câu chuyện về xu hướng chuyển đổi số từ các chuyên gia trên thế giới bằng hình thức trực tuyến. Ông Dương Anh Quang – Quản lý lãnh đạo công nghệ Google Health với câu chuyện về việc triển khai sản phẩm tiêu biểu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google Health cho hệ thống y tế tại Ấn Độ và Thái Lan đã mang đến thông điệp: “ Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp ngành y tế giải nhiều bài toán khó, nhưng để ứng dụng hiệu quả thì ngoài tri thức, tiềm lực tài chính, nhất định cần phải có sự tìm tòi chuyên sâu về thị trường và kinh nghiệm triển khai thực tế”.

Câu chuyện về kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số cho bệnh viện tại Nhật Bản của Ominext Group – doanh nghiệp CNTT duy nhất của Việt Nam làm chuyên sâu về giải pháp hệ thống thông tin trong y tế và chăm sóc sức khoẻ cho thị trường Nhật Bản cũng đem đến những bài học kinh nghiệm quý báu cho công cuộc chuyển đổi số tại các bệnh viện ở Việt Nam. Qua thực tiễn tham gia triển khai chuyển đổi số tại 5.000 cơ sở y tế và 3.000 nhà thuốc tại Nhật Bản, ông Trần Quốc Dũng – CEO Ominext Group nhấn mạnh những điểm cần chú ý khi thực hiện chuyển đổi số ở các bệnh viện, bao gồm: Phải lập chiến lược số, kế hoạch chuyển đổi số; Cần có một đội ngũ chuyên gia tư vấn; Cần phải chuyên môn hóa từng hạng mục; Sự góp sức của truyền thông…

Bên cạnh đó, bằng trải nghiệm hợp tác với nhiều tổ chức, đơn vị khác nhau tại Việt Nam và trên thế giới để triển khai các chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, ông John Masud Parvez – Người sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Vietnam Social Health Revolution đưa ra một số quan điểm, phân tích thú vị về xu hướng chuyển đổi số cho y tế, từ đó giúp các startup đã có cái nhìn thực tế và sâu sát hơn về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. 

Cũng tại hội thảo, ông Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế) và ông Lê Huy Hòa – Phòng Nghiên cứu và Phát triển -Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) mang đến những “đề bài” thực tế – cơ hội để các startup vận dụng trí tuệ, năng lực và sức mạnh của công nghệ để đưa ra những “lời giải” phù hợp, hiệu quả cho “bài toán” chuyển đổi số y tế tại Việt Nam. 

Trong phần chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp thực tế của các startup về công nghệ y tế, ông Cao Anh Tuấn – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genetica, Đồng trưởng làng Công nghệ Y tế và ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế đã truyền cảm hứng và gửi gắm tới các start-up nhiều tư vấn thiết thực. 

“Thời đại số cần tập trung vào sản phẩm người dùng yêu cầu và thị trường tìm kiếm. Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, tiền không hẳn là yếu tố quan trọng nhất. Cần thiết phải có những cố vấn khởi nghiệp, những người sẵn sàng trao cho bạn kinh nghiệm mà họ tích luỹ trong thời gian dài. Khi gặp một vấn đề, mình biết phải tìm đến ai để hỏi, để được tư vấn. Hướng đi bền vững là tạo ra một sản phẩm giải quyết các vấn đề của thế giới hoặc với một vấn đề đã có lời giải thì tìm xem có cách làm nào mới và hay hơn không, cách làm nào áp dụng vào thị trường Việt Nam tốt hơn không. Các bạn trẻ khởi nghiệp cần chủ động hơn, thử thuyết trình, tham gia các cuộc thi, trải nghiệm nhiều hơn để rèn cách mình suy nghĩ về các vấn đề.” – Ông Cao Anh Tuấn chia sẻ. 

Đặc biệt, thay mặt cho các startup của Làng Công nghệ Y tế tham gia Cuộc thi Techfest 2020, ông Lê Đức Nguyên –Đại diện dự án MedOn gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức, Trưởng làng VMED Group, Đồng trưởng làng Genetica và các chuyên gia tư vấn đã đồng hành cùng MedOn trên chặng đường chinh phục Techfest Vietnam 2020. Vinh dự khi là một trong 10 dự án xuất sắc nhất của Techfest 2020, MedOn bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục là một thành viên tích cực của cộng đồng công nghệ y tế (Medtech Tribe), góp sức kết nối các ý tưởng đổi mới sáng tạo, kết nối tài năng, tâm huyết của các doanh nghiệp, hướng đến lý tưởng “vì một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn” của Làng Công nghệ Y tế. 

Techfest 2020 khép lại, Làng Công nghệ Y tế ghi dấu ấn với MedON – dự án được xướng tên trong Top 10 dự án xuất sắc nhất. Chuỗi hoạt động kết nối, giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của Làng Công nghệ Y tế với điểm nhấn là hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh” đã đem đến nhiều giá trị cho các startup và cộng đồng quan tâm đến lĩnh vực công nghệ y tế. 

Chuyển đổi số trong y tế là xu hướng tất yếu, và chắc chắn sẽ mang lại những đổi thay vượt bậc trong hoạt động quản trị, công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung. Với vai trò Trưởng làng Công nghệ Y tế, VMED Group sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện sứ mệnh tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa “5 nhà”: Nhà nước – Nhà trường – Nhà khoa học – Doanh nghiệp – Cộng đồng, biến những dự án thành hành động, góp phần tích cực vào thành công của công cuộc chuyển đổi số ngành y, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững trong xu thế “chuyển đổi số” của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. 

Chú thích một số hình ảnh tại sự kiện (Nguồn ảnh: Làng Công nghệ Y tế) 

Ảnh 1: Ngày 28/11/2020, hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh” của Làng Công nghệ Y tế tổ chức với sự chủ trì của Trưởng làng VMED Group

Ảnh 2: Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc VMED Group, Trưởng làng Công nghệ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo 

Ảnh 3: Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ – Bộ KH&CN ghi nhận đóng góp và gửi lời cảm ơn tới Trưởng làng VMED Group và Đồng trưởng làng Genetica

Ảnh 4: Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế chia sẻ về chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế trong công cuộc chuyển đổi số ngành y

Ảnh 5: Đại diện Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế mang đến nhiều cơ hội cho các startup

Ảnh 6: Ông Cao Anh Tuấn – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genetica chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và gửi lời chúc may mắn tới các startup tham gia cuộc thi

Ảnh 7: Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế truyền cảm hứng và chia sẻ lời khuyên với các startup

Ảnh 8: Ông Lê Đức Nguyên – Đại diện dự án MedOn – Top 10 dự án xuất sắc nhất Techfest Vietnam 2020 gửi lời cảm ơn đến BTC, Trưởng làng VMED, Đồng trưởng làng Genetica và các chuyên gia tư vấn đã đồng hành cùng MedOn trên chặng đường chinh phục Techfest Vietnam 2020.

 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ: 

Làng Công nghệ Y tế – Techfest Vietnam 2020 

Ms. Kiều Trang / Email: medtech@techfest.vn/ SĐT: 0908 85 85 93 

 

Tham khảo thêm các hoạt động của Làng Công nghệ Y tế (Medtech Village) tại: https://www.facebook.com/Techfest.MedtechVillage  

Lĩnh vực của chúng tôi

Hệ sinh thái