Trung tâm thông tin Tin tức tổng hợp

VMED GROUP CÙNG BỘ Y TẾ KHẨN TRƯƠNG ĐƯA CÔNG NGHỆ 4.0 THAM GIA “CUỘC CHIẾN” CHỐNG COVID-19

08/02/2021
(ĐTCK) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vừa trực tiếp đến thăm và kiểm tra Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Tại đây, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo và điều hành công tác chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 qua Trung tâm này.

 “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID – 19” do Cục Quản lý Khám chữa bệnh –  Bộ Y tế phối hợp cùng Tập đoàn VMED đã được triển khai với mục đích tận dụng ưu điểm vượt trội của các Giải pháp Y tế số 4.0 trong công tác kiểm soát và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid – 19) và ứng dụng kiểm soát dịch trong tương lai.

Theo ông Phạm Quang Huy – Chủ tịch Tập đoàn VMED, những công nghệ này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý tổng hợp, tập hợp những số liệu cũng như dữ liệu cuả bệnh nhân thông qua Bệnh án điện tử tập trung để chia sẻ với các trung tâm, các cơ sở nghiên cứu trong nước cũng như trên phạm vi quốc tế bởi vì hệ thống này đã đạt được những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất hiện tại. Qua đó có thể phát triển các phác đồ điệu trị, thuốc, vắc xin để mà hỗ trợ, chữa trị cho bệnh nhân trong thời gian tới.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 22 bệnh viện chủ chốt giao ban phòng chống dịch thông qua Trung tâm này. Tại các cơ sở điều trị, các bác sỹ vẫn có thể đi buồng bệnh từ xa trong điều kiện hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân đồng thời có thể tham vấn các chuyên gia tuyến trên khi cần.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, sự ra đời của trung tâm là một bước đi rất quan trọng ứng dụng CNTT trong việc hồi sức tích cực với các tuyến bởi người  thầy thuốc ở trên trung ương hay ở bất kỳ đâu, có thể nhìn thấy được bệnh nhân, biết được tất cả những thông số chức năng sống của bệnh nhân, tất cả những diễn biến của bệnh nhân kể cả vấn đề về hô hấp vấn đề về điện tim và kể cả một số vấn đề liên quan khác từ đó sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp hỗ trợ cho tuyến dưới. 

Ngoài ra, vấn đề lây nhiễm, thời gian tiếp xúc của người chăm sóc đối với người bệnh càng nhiều thì tỷ lệ lây nhiễm ngày càng tăng,  nên hệ thống này ra đời giải quyết được vấn đề đó, làm giảm được việc tiếp xúc giữa nhân viên y tế với bệnh nhân.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID–19 được thành lập theo Quyết định số 771/QĐ-BYT ngày 4/3/2020 trực thuộc Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Theo đó, công ty Cổ phần INFOMED – thành viên Tập đoàn VMED sẽ sử dụng phần mềm Bệnh án điện tử CLAS Healthcare cho toàn bộ các bệnh nhân nhiễm Virus; phần mềm PACS và phần mềm truyền tải dữ liệu lâm sàng theo thời gian thực từ tất cả các cơ sở điều trị đến các Trung tâm hỗ trợ và Trung tâm chỉ huy; các phần mềm nêu trên sẽ tích hợp cùng với các thiết bị y tế hiện đại như máy thở CARESCAPE R860 và máy theo dõi bệnh nhân CARESCAPE B450 được sản xuất bởi GE Healthcare và do VietMedical (thành viên của Tập đoàn VMED) cung cấp.

Lĩnh vực của chúng tôi

Hệ sinh thái